Phong cách Retro là gì? Ứng dụng trong các lĩnh vực

Phong cách Retro là một từ chỉ một trào lưu hoài cổ, hướng về quá khứ, nó xuất hiện trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: thời trang, đồ họa, nội thất, xe cộ, âm nhạc… Phong cách này đang được ưa thích hiện nay bởi trong cuộc sống hiện đại, chúng ta thường cảm thấy mệt mỏi với sự thay đổi chóng mặt của cuộc sống hiện đại và khi đó con người thường hướng đến những giá trị cổ xưa, bất hủ với thời gian. Để hiểu thêm về phong cách retro thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nó qua từng lĩnh vực nhé.

Xem thêm: Vintage là gì?

1. Thời trang phong cách Retro

Thời trang theo phong cách retro là những thiết kế mới được tái hiện theo những mẫu thiết kế ngày xưa điển hình là những chiếc váy cạp cao xòe rộng, đi kèm găng tay và những sợi dây chuyền, kiểu thắt lưng tết, túi da và họa tiết hoa…Thông thường thì những mẫu quần áo được gọi là Retro thì chúng sẽ được thiết kế từ thập niên 20 – 80 của thế kỉ trước.

phong cach thoi trang retro - Phong cách Retro là gì? Ứng dụng trong các lĩnh vực

phong cach thoi trang retro 1 - Phong cách Retro là gì? Ứng dụng trong các lĩnh vực

2. Nội thất phong cách retro

Phong cách Retro trong nội thất bắt nguồn từ Bắc Âu vào những năm 50 và đang rất thịnh hành hiện nay bởi nó mang lại sự sang trọng và nhã nhặn.

  • Màu sắc: Màu sắc đặc trưng của phong cách này là những gam màu nhẹ như màu trắng, kem, be, xanh nhạt, nâu trầm…Retro là một sự phá cách với sự kết hợp những gam màu đậm hoặc gam màu ấm áp nhẹ dịu màu Pastel, những đồ dùng nội thất chuyên dùng sẽ có nét độc đáo, mạnh mẽ thể hiện những hình khối riêng.
  • Đồ dùng: Những đồ vật trang trí cho nội thất theo phong cách retro sẽ mang đậm dấu ấn thời gian và thường là đồ cổ đặc trưng là những chiếc đồng hồ, bàn uống nước bằng gỗ thịt, bộ sofa màu nâu trầm. Vật liệu lót sàn chính là sàn gỗ, đá hoa họa tiết cổ và thảm trải sàn. Đồ dùng nội thất Retro thường có hình khối nhất định, trơn, ít tiểu tiết, với kiểu cũ truyền thống tân cổ điển gọn gàng. Tranh ảnh sử dụng trang trí thường là những bức tranh chủ đề đương đại, trừu tượng rõ rệt. Với mỗi bức tranh có thể là một chủ đề trừu tượng hay một ca sĩ nhóm nhạc Pop thịnh hành nhưng năm 50, 60 thế kỷ trước hoặc chủ đề mang những nét ấn tượng riêng.

phong cach noi that retro - Phong cách Retro là gì? Ứng dụng trong các lĩnh vực

phong cach noi that retro 1 - Phong cách Retro là gì? Ứng dụng trong các lĩnh vực

3. Thiết kế đồ họa phong cách retro

Trong thiết kế đồ họa thì có 3 yếu tố chính làm nên phong cách Retro

  • Màu sắc: 3 tông màu chủ đạo làm nên phong cách Retro là đỏ, vàng, xanh. Đây là những tông màu ấm nóng và trơn một màu, kết hợp với nhau sẽ tạo cảm giác cũ kĩ trong tác phẩm thiết kế.
  • Hình khối: Là một phong cách cổ điển nên chúng ta sẽ chỉ sử dụng những hình khối cơ bản là tròn, vuông, tam giác. Để tạo điểm nhấn cho một Poster, đặc biệt là sự xuất hiện của những hình cách điệu như badge, ribbon hay nơ…
  • Font chữ: Font chữ được gọi là Retro là những mẫu chữ có đường nét to bản, vuông thành sắc cạnh. Font chữ sẽ quyết định phần lớn tính retro của một thiết kế bởi chúng ta luôn có xu hướng đọc thông tin trên thiết kế

phong cach thiet ke retro - Phong cách Retro là gì? Ứng dụng trong các lĩnh vực

phong cach thiet ke retro 1 - Phong cách Retro là gì? Ứng dụng trong các lĩnh vực

4. Nhiếp ảnh phong cách retro

Trong nhiếp ảnh thì Retro được thể hiện qua những màu sắc mang lại cảm giác cũ kĩ như vàng, xanh da trời, nâu trầm. Phong cách nhiếp ảnh này có thể sử dụng cho chụp chân dung, đời thường, ảnh cưới…Nói chung thì chúng ta có thể sử dụng Retro trong nhiều  nhu cầu chụp khác nhau chính vì thế mà phong cách retro đang rất được ưa thích hiện nay.

phong cach nhiep anh retro - Phong cách Retro là gì? Ứng dụng trong các lĩnh vực

phong cach nhiep anh retro 1 - Phong cách Retro là gì? Ứng dụng trong các lĩnh vực

5. Biển quảng cáo phong cách retro

Biển quảng cáo theo phong cách Retro luôn là những mẫu biển chữ Neon đa sắc màu. Chúng đặc biệt được sử dụng nhiều ở nước ngoài ví dụ nổi bật nhất là con phố nổi tiếng tại Hong Kong. Còn ở Việt Nam các mẫu biển quảng cáo theo phong cách Retro là những mẫu biển gỗ trông rất cổ kính.

bien quang cao retro - Phong cách Retro là gì? Ứng dụng trong các lĩnh vực

bien quang cao retro 1 - Phong cách Retro là gì? Ứng dụng trong các lĩnh vực

.Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu phong cách retro qua rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Phong cách này mang trong mình giá trị hoài cổ không nhạt phai theo thời gian nên đang được sử dụng rất nhiều hiện nay

Please follow and like us:
News Reporter
Xin chào! Tôi là Ngô Linh - tác giả bài viết tại website lambienquangcao.org, tất cả các bài viết của tôi đều được nghiên cứu và tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau để có thể cungcấp được những thông tin chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X
MENU