Phân biệt các loại film máy ảnh dành cho người mới bắt đầu chụp phim

Trong thời đại công nghệ hiện nay thì các máy ảnh kỹ thuật số đang làm quá tốt nhiệm vụ của mình khi cho người chụp ảnh sự thuận tiện và công nghệ mạnh mẽ khi sử dụng. Tuy nhiên đối với những người thích phong cách vintage thì vẫn luôn theo đuổi sở thích chụp film. Vì thế để những bạn mới bắt đầu chụp film chọn được các loại film máy ảnh phục vụ đúng nhu cầu chụp của các bạn thì hôm nay bài viết này sẽ giúp các bạn phân biệt được tất cả các loại film.

Xem thêm: 

Frame rate là gì? Những điều bạn chưa biết về Frame rate

I. Các đăc điểm để phân loại các loại film máy ảnh

1. Kích cỡ

  • Film 135 : thường được gọi là 35mm, khổ 24x36mm, 1 cuộn 24 đến 36 tấm.
  • Film 120 : dùng cho medium format , chiều dọc 56mm , chiều ngang tuỳ back của máy.
  • Film 220 : tương tự như film 120 nhưng dài gấp 2 lần.
  • Film APS : hay còn gọi là fim 24mm , khổ 24x16mm.

2. Chủng loại

  • Film màu âm bản: Đây là loại film máy ảnh thông dụng nhất, do màu sắc, sáng tối trên film đều bị đảo ngược trên nền màu cam nên được gọi là film âm bản. Và chỉ khi rửa ra ảnh hoặc scan lên file thì mới hiển thị màu chuẩn của ảnh.
  • Film màu dương bản: Với loại film máy ảnh này thì ta có thể xem trực tiếp trên thước film thường được dùng cho trình chiếu trên máy chiếu (projector). Ưu điểm của loại film máy ảnh này là màu sắc đẹp hơn, độ tương phản cao, mạnh và độ nổi khối ở mức tương đối cao nên thường được giới nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sử dụng. Đặc điểm nhận dạng: trên vỏ film có đuôi “CHROME” ví dụ như Fujichrome, Ektachrome. Ngoài ra film màu dương bản mới có 2 loại là Daylight và Tungsten tương ứng với chế độ cân bằng trắng trên máy kỹ thuật số. Film Tungsten thường chụp dưới ánh sáng vàng cam của đèn dây tóc còn Daylight lại thích hợp cho việc chụp ngoại cảnh.

film may anh am ban va duong ban - Phân biệt các loại film máy ảnh dành cho người mới bắt đầu chụp phim

  • Film trắng đen: Được tráng và scan bằng hóa chất riêng
  • Film trắng đen mới: tráng bằng quy trình C41 như film âm bản, trên vỏ hộp sẽ có ghi “C41 only”. Hiện nay loại film máy ảnh này được dùng in ảnh monotone, loại film này sau khi chụp, tráng xong cũng cho ra âm bản trắng đen. Bao bì của loại film này có kí hiệu là NEO ví dụ: NEOPAN
  • Film chụp lấy ngay ( palaroid , instant film): Được chụp bởi các máy ảnh polaroid, chụp xong đưa ra sáng 1 chút là ra ảnh.

may anh plaroid - Phân biệt các loại film máy ảnh dành cho người mới bắt đầu chụp phim

II. Film máy ảnh nào dành cho người mới chụp?

Nếu bạn không tìm hiểu trước khi bước vào con đường này thì chắc chắn bạn sẽ không chọn được đúng loại film mình cần. Sau đây là 2 loại film tốt nhất để bạn khởi đầu chụp ảnh film

1. Kodak Colorplus

Kodak colorplus là loại film máy ảnh có giá “hạt dẻ” nhất và cũng vô cùng phổ biến, minh chứng là bất kì lab bán film nào cũng có và đặc biệt là một số lab còn tặng kèm combo film + tráng scan với giá vô cùng ưu đãi. Film cho ra màu sắc ám vàng đặc trưng, thích hợp chụp ngoại cảnh.

kodak colorplus - Phân biệt các loại film máy ảnh dành cho người mới bắt đầu chụp phim

anh tu kodak colorplus 1 - Phân biệt các loại film máy ảnh dành cho người mới bắt đầu chụp phim

anh tu kodak colorplus 2 - Phân biệt các loại film máy ảnh dành cho người mới bắt đầu chụp phim

anh tu kodak colorplus - Phân biệt các loại film máy ảnh dành cho người mới bắt đầu chụp phim

2. Fujicolor C200

Khác với Kodak, Fujicolor mang nét đặc trưng là ám màu xanh lá. Yếu tố này giúp ảnh có phần trong treo, nhẹ nhàng hơn. Nước ảnh của film có độ tương phản không quá gắt, white balance vừa đủ, thích hợp hơn chụp chân dung.

fujicolor 200 - Phân biệt các loại film máy ảnh dành cho người mới bắt đầu chụp phim

anh tu fujicolor 2 - Phân biệt các loại film máy ảnh dành cho người mới bắt đầu chụp phim

anh tu fujicolor - Phân biệt các loại film máy ảnh dành cho người mới bắt đầu chụp phim

anh tu fujicolor 1 - Phân biệt các loại film máy ảnh dành cho người mới bắt đầu chụp phim

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu được những khái niệm cơ bản về film máy ảnh cũng như những loại film thích hợp dành cho người mới tập chơi. Hi vọng bài viết trên cung cấp được những thông tin hữu ích cho bạn để bắt đầu con đường chụp film

Please follow and like us:
News Reporter
Xin chào! Tôi là Ngô Linh - tác giả bài viết tại website lambienquangcao.org, tất cả các bài viết của tôi đều được nghiên cứu và tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau để có thể cungcấp được những thông tin chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X
MENU