illustration art là gì? 17 phong cách illustration art phổ biến trên thế giới

I. illustration art là gì?

illustration art là một tác phẩm nghệ thuật vẽ, vẽ hoặc in để giải thích, làm rõ, thể hiện trực quan hoặc chỉ trang trí một văn bản bằng văn bản, có thể mang tính chất văn học hoặc thương mại.

Xem thêm:

15 phần mềm vẽ truyện tranh thông dụng nhất

Giải thích ý nghĩa, tác dụng của từng phần mềm Adobe

II. Các phong cách illustration art

1. Phong cách cổ điển

1.1 Điêu khắc gỗ

Không hẳn là chúng ta phải dùng các phần mềm Ai hay PTS để vẽ thì mới gọi là illustration art mà bộ môn nghệ thuật này đã xuất hiện từ rất lâu khi các nghệ nhân thể hiện văn hóa, cuộc sống trên các đồ gỗ mỹ nghệ.

1.2 In tranh từ khuôn kim loại

Đây là một kỹ thuật có từ thời trung cổ ở các nước châu âu khi để in các bức họa thì các nghệ nhân phải điêu khắc trên một mặt kim loại phổ biến là đồng. Sau đó mặt đồng này sẽ được phủ một lớp mực, mực sẽ chỉ bám vào các chi tiết được điêu khắc trên biển. Ở bước này chúng ta đã có một tấm khuôn để có thể in các bức tranh với độ chính xác là y hệt nhau. Sau đó thì các nghệ nhân sẽ ép chặt khuôn kim loại và giấy lại với nhau để toàn các chi tiết tranh được in lên giấy. Các bạn có thể xem quy trình ở video dưới đây

1.3 Tranh vẽ bút chì

Tranh vẽ bút chì cho ta khả năng vẽ linh hoạt mà không cần đòi hỏi về dụng cụ quá cầu kì. Chính vì thế mà loại hình nghệ thuật này đã có từ rất lâu đời và hiện nay thì bất cứ ai muốn nhập môn với hội họa thì đều phải vẽ bút chì một cách nhuần nhuyễn.

tranh ve but chi - illustration art là gì? 17 phong cách illustration art phổ biến trên thế giới

1.4 Tranh vẽ bằng than chì

Đây là phong cách vẽ tranh có tuổi thọ lâu đời từ thời chưa có các loại cọ vẽ chuyên dụng. Vẽ bằng than chì có độ khó cao bởi chỉ cần tì mạnh một chút là bức vẽ có thể bị hỏng bởi không giống như chì thì than sẽ không thể tẩy được. Đến tận thời điểm này thì vẽ than chì vẫn được nhiều nghệ sĩ ưa thích cho dù đã có nhiều loại bút vẽ và màu tiên tiến.

tranh ve than chi - illustration art là gì? 17 phong cách illustration art phổ biến trên thế giới

1.5 Phương pháp in thạch bản

Phương pháp in thạch bản này xuất phát từ Hy lạp từ thời cổ đại khi vào thời điểm đó người Hy Lạp đã vẽ lên các tấm đá phẳng sau đó dùng chúng như một khuôn in để có thể tạo ra những sản phẩm nghệ thuật giống nhau. Cho đến nay thì phương pháp in này vẫn được duy trì vì nó có giá trị lịch sử và hình ảnh lớn.

1.6 Tranh màu nước

Là một chất liệu hội họa phổ biến và dùng để vẽ rất nhiều thể loại như: tranh tĩnh vật, phong cảnh, chân dung, minh họa… Màu nước là chất liệu dễ vẽ nếu ta hiểu được về những đặc tính của màu và có một bắt đầu đúng hướng.

Màu nước làm từ hạt sắc tố (pigment) trộn với chất nghiền màu (binder), gôm arabic (gum arabic).Gôm arabic là sản phẩm tự nhiên, không độc hại (dùng trong ngành sản xuất thực phẩm), hoà tan với nước, có tính acid nhẹ và chất nghiền màu tương đối yếu.

Màu nước có gốc nước nên khô rất nhanh (khác sơn dầu khô lâu), tiện lợi cho việc di chuyển, có thể vẽ ở bất cứ đâu. Màu nước dễ chùi rửa, vệ sinh hoạ cụ chỉ việc hoà với nước.

tranh mau nuoc - illustration art là gì? 17 phong cách illustration art phổ biến trên thế giới

1.7 Tranh màu bột

Màu bột là loại chất liệu được điều chế từ khoáng thạch, từ quặng kim loại hoặc từ hợp chất hoá học. Thường sử dụng hai loại: bột khô, khi vẽ phải pha với keo và nước; bột hỗn hợp với dung dịch keo đóng trong tuyp hoặc lọ, khi vẽ chỉ cần pha với nước. Màu bột cũng như màu nước nhưng nó được điều chỉnh để lớp màu dày hơn, tối hơn và bền hơn.

Lịch sử dùng màu bột để vẽ tranh đã có từ lâu đời: một số bích hoạ ở Ai Cập cổ đại, lưu vực Lưỡng Hà, Ấn Độ, Trung Quốc… đều có dùng nguyên liệu màu bột. Ở Châu Âu, sơn dầu cũng được phát triển từ màu bột. Vẽ màu bột có thể phủ màu này lên màu khác, màu có sức bám tốt, đồng thời lại có thể rửa màu khi cần thiết.

tranh mau bot - illustration art là gì? 17 phong cách illustration art phổ biến trên thế giới

1.8 Tranh sơn acrylic

Sơn acrylic là một loại sơn khô nhanh làm bằng bột màu lơ lửng trong nhũ tương polymer acrylic . Sơn acrylic hòa tan trong nước , nhưng trở nên chống nước khi khô. Tùy thuộc vào lượng sơn được pha loãng với nước, hoặc được sửa đổi bằng gel acrylic, phương tiện hoặc bột nhão, bức tranh acrylic thành phẩm có thể giống như màu nước , bột màu hoặc tranh sơn dầu , hoặc có những đặc điểm riêng không thể đạt được với các phương tiện khác.

tranh mau acrylic - illustration art là gì? 17 phong cách illustration art phổ biến trên thế giới

1.9 Tranh cắt dán

Tranh cắt dán được sử dụng lần đầu tiên tại thời điểm phát minh ra giấy ở Trung Quốc , khoảng năm 200 trước Công nguyên, tuy nhiên, việc sử dụng ảnh ghép không được nhiều người sử dụng cho đến thế kỷ thứ 10 ở Nhật Bản.

tranh cat dan - illustration art là gì? 17 phong cách illustration art phổ biến trên thế giới

1.10 Tranh vẽ bằng mực

Tranh vẽ bằng mực là một bước tiến lớn so với vẽ tranh bằng bút chì khi chúng ta không còn phải gọt bút chì thường xuyên để có nét vẽ sắc và chính xác. Tranh vẽ bằng mực đòi hỏi có độ chính xác cao bởi mực không thể tẩy như bút chì.  Khi vẽ tranh bằng mực thì điều bạn phải quan tâm là bút vẽ bởi một bức tranh luôn có những nét đậm nhạt khác nhau

tranh ve bang muc - illustration art là gì? 17 phong cách illustration art phổ biến trên thế giới

2. Phong cách hiện đại

Sự tiến bộ vượt bậc của khoa học công nghệ đã hoàn toàn thay đổi ngành hội họa khi các hãng đã sản xuất ra rất nhiều thiết bị và phần mềm để chúng ta có thể vẽ trên các thiết bị điện tử.Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các phong cách vẽ minh họa được ra đời dựa trên vẽ kỹ thuật số.

2.1 Tranh vector

Tranh ảnh vector là sản phẩm được tạo ra từ các đối tượng, các hình cơ bản, điểm đường giới hạn. Chúng sử dụng các thuật toán để phối trộn màu sắc dựa trên các đường điểm giới hạn được tạo ra trước đó và một bức tranh sẽ bao gồm rất nhiều phần tử vector khác nhau.

Tranh vector được tạo nên từ thuật toán nên chúng ta có thể dễ dàng điều chỉnh kích thước, thay đổi màu sắc, hình dạng mà không sợ ảnh bị hỏng hay giảm chất lượng.

tranh vector - illustration art là gì? 17 phong cách illustration art phổ biến trên thế giới

2.2 Concept Art

Trong ngành công nghiệp giải trí, concept art là loại hình nghệ thuật được sử dụng để phát triển hình ảnh cho các dự án giải trí. Dự án này có thể là trò chơi điện tử, phim ảnh, phim hoạt hình hoặc series dài tập, board game, v.v …

Concept art đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình sản xuất phim ảnh, trò chơi điện tử. Nằm trong giai đoạn tiền sản xuất, concept art truyền tải ý tưởng của biên kịch thành những bản vẽ từ cơ bản cho đến hoàn chỉnh. Nhờ vậy, người ta sẽ có được những thiết kế ban đầu của sản phẩm để bắt đầu thực hiện các quá trình tiếp theo.

tranh concept art - illustration art là gì? 17 phong cách illustration art phổ biến trên thế giới

2.3 Truyện tranh cho trẻ

Tranh minh họa cho trẻ con thường có màu sắc tươi sáng và nét vẽ có phần đáng yêu để trẻ thích thú và có thể tiếp thu nhanh.

tranh truyen thieu nhi - illustration art là gì? 17 phong cách illustration art phổ biến trên thế giới

2.4 Truyện tranh

Truyện tranh là một phương thức thể hiện ý tưởng thông qua hình ảnh và câu chữ. Các nét vẽ của truyện tranh thường mang tính hình tượng cao. Những dòng truyện tranh nổi tiếng mà chúng ta có thể kể đến là Manga, DC comics, Marvel comics

truyen tranh marvel comics - illustration art là gì? 17 phong cách illustration art phổ biến trên thế giới

2.5 Logo

Vẽ logo là một trường phái nghệ thuật phát triển mạnh khi nền kinh tế phát triển kéo theo nhiều công ty được thành lập và mỗi công ty lại cần một logo để đại diện cho thương hiệu của mình.

thiet ke logo - illustration art là gì? 17 phong cách illustration art phổ biến trên thế giới

Please follow and like us:
News Reporter
Xin chào! Tôi là Ngô Linh - tác giả bài viết tại website lambienquangcao.org, tất cả các bài viết của tôi đều được nghiên cứu và tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau để có thể cungcấp được những thông tin chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X
MENU