Moodboard là gì? Vũ khí bí mật trong thiết kế

Bạn bỏ hàng giờ, hàng ngày để thiết kế cho khách hàng nhưng họ vẫn không ưng ý với sản phẩm và gạt phăng nó đi chỉ vì không hiểu hết ý tưởng, thông điệp mà bạn muốn truyền tải. Nếu bạn đang gặp tình trạng đó thì Moodboard có thể là phương án cứu cánh cho bạn.

Xem thêm:

Similarweb là gì? Tất tất về similarweb mà bạn nên biết

9 phần mềm và website sử dụng để tạo intro miễn phí

1. Mood board là gì

Mood board – bảng tâm trạng là một loại ảnh ghép bao gồm hình ảnh, văn bản và mẫu của các đối tượng trong một tác phẩm. Nó có thể dựa trên một chủ đề được thiết lập hoặc có thể là bất kỳ tài liệu nào được chọn ngẫu nhiên. Một bảng tâm trạng có thể được sử dụng để truyền đạt một ý tưởng chung hoặc cảm nhận về một chủ đề cụ thể.

Mood board tập trung vào làm sáng tỏ tâm trạng, cảm xúc mà ta mong đợi một sản phẩm sẽ mang lại chứ không trình bày hình ảnh chi tiết như wireframe hay prototype. Đây luôn là công cụ hữu ích để cải thiện quy trình làm việc và tăng sự tương tác với khách hàng vì hình ảnh trực quan luôn mang lại nhiều giá trị hơn là chữ viết.

moodboard la gi - Moodboard là gì? Vũ khí bí mật trong thiết kế

2. Cách tạo Mood board

2.1 Sử dụng bảng mẫu

Khi sử dụng cách này để tạo mood board thì nó sẽ như prototype và wireframe. Mục tiêu là để hiển thị cấu trúc và phân cấp hình ảnh của một sản phẩm. Sự khác biệt là các phần tử giao diện người dùng trên một bảng mẫu không được mô tả chi tiết như trong các prototype hoặc sơ đồ như trong các wireframe.

bang mau moodboard - Moodboard là gì? Vũ khí bí mật trong thiết kế

2.2 Tham khảo một bộ sưu tập có sẵn

Ông cha ta đã có câu “Học thầy không tày học bạn” chính vì thế mà bạn luôn có thể học hỏi từ các nhà thiết kế khác. Những nơi lý tưởng để tìm được các bộ sưu tập có sẵn là Behance và Dribble, những concept có sẵn này sẽ luôn có tỉ lể hợp lý và bắt mắt nhất. Nó sẽ được thống nhất bởi một phong cách chung hoặc bất kỳ tính năng nào khác có thể dễ dàng minh họa ý tưởng cho một dự án mới. Hơn nữa, mood board như vậy giúp khách hàng dễ dàng hiểu một concept bởi vì họ có thể thấy các tài liệu tham khảo các sản phẩm tương tự.

moodboard la gi 1 1 - Moodboard là gì? Vũ khí bí mật trong thiết kế

2.3 Cắt ghép tự do

Hãy thoải mái làm điều mình thích đó chính là điều mà phương pháp này hướng đến. Hãy cứ tự do nhưng nên nhớ rằng bạn vẫn phải làm vừa mắt khách hàng và truyền tải được ý nghĩa của sản phẩm mà bạn đang thiết kế.

moodboard la gi 2 - Moodboard là gì? Vũ khí bí mật trong thiết kế

3. Tại sao nên sử dụng Mood board

1. Tiết kiệm thời gian

Mood board không tốn của bạn hàng giờ để thiết kế, nó chỉ mất một vài giờ, hoặc ít hơn để các nhà thiết kế có thể tạo ra một hướng dẫn trực quan nhằm trình bày ý tưởng cho khách hàng. Tạo một guideline bằng mood board sẽ là nền tảng cho chúng ta nhanh chóng chuyển sang giai đoạn thiết kế prototype tiếp theo. Hơn nữa thì bạn sẽ không phải tốn thời gian làm một bản trình bày công phu để rồi khách hàng không đồng ý.

2. Đưa khách hàng vào một quy trình

Để khách hàng tin tưởng bạn thì bạn phải biết đưa họ qua từng quy trình bởi đó thể hiện của sự chuyên nghiệp. Moodboading là một kỹ thuật dễ dàng có thể được thực hiện ngay cả khi bạn không phải là nhà thiết kế. Khách hàng có thể đề xuất tạo một ảnh cắt ghép và hình ảnh, hoặc thậm chí có thể đưa ra những mẫu tham khảo mà họ mong muốn. Bằng cách này, các nhà thiết kế có thể dễ dàng tìm hiểu thị hiếu, sở thích của khách hàng và hiểu những gì họ mong đợi từ dự án.

3. Tìm phong cách

Moodboard có các kết cấu, hình minh họa, font chữ và màu sắc khác nhau nên nó sẽ giúp khách hàng hình dung được ngôn ngữ và phong cách thiết kế từ đo mà họ có thể phản hồi được ý nghĩ thích hoặc không thích. Khi đó bạn sẽ đỡ rất nhiều thời gian để thiết kế prototype hoàn thiện cho khách hàng

4. Thể hiện chứ đừng nói

Trăm nghe không bằng một thấy nên cho dù bạn luyên thuyên với khách hàng ý tưởng, phong cách thiết kế của bạn cả ngày đi chăng nữa thì nó sẽ không hiệu quả bằng một mood board chứa hình ảnh, font chữ, ý tưởng bạn muốn truyền đạt.

5. Tăng tương tác với khách hàng

Khi một sản phẩm đang trong thời gian lên ý tưởng và thiết kế thì tương tác giữa người thiết kế và khách hàng là điều quan trọng để có thể đi đến được quyết định. Nhưng chúng ta lại không thể nói xuông về ý tưởng thiết kế còn hoàn thiện sản phẩm thì quá lâu. Chính vì thế moodboard sẽ là phương tiện hữu hiệu nhất để khách hàng và nhà thiết kế thảo luận về mong muốn và ý tưởng.

6. Tìm cảm hứng

Mood board là một cách tốt để tìm ý tưởng và khơi dậy niềm hứng khởi. Hình ảnh và minh họa đẹp giúp chúng ta tìm đúng tâm trạng và phong cách. Ngoài ra, nếu bạn có thể, hãy cố gắng tạo một moodboard từ chất liệu thông qua những đồ vật xung quanh bạn. Người ta nói rằng nghệ thuật thủ công luôn có tác động mạnh mẽ đến tư duy sáng tạo. Vậy tại sao bạn không thử?

Moodboard thực sự là một công cụ hữu dụng trong quá trình làm thiết kế của chúng ta. Hãy vận dụng nó nhuần nhuyễn để hoàn thiện thiết kế một cách hoàn hảo nhất nhé

Please follow and like us:
News Reporter
Xin chào! Tôi là Ngô Linh - tác giả bài viết tại website lambienquangcao.org, tất cả các bài viết của tôi đều được nghiên cứu và tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau để có thể cungcấp được những thông tin chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X
MENU