UI, UX là gì? Tất cả những gì bạn cần biết về UI, UX

Bất cứ một công ty, doanh nghiệp hay một cơ sở kinh doanh nào cũng muốn sở hữu cho mình một website chất lượng khi mà thời đại nay chính là thời đại của công nghệ.

Thiết kế web bao gồm rất nhiều công nghệ trong đó công nghệ thiết kế UI, UX là một trong những công nghệ thiết kế web phổ biến được nhiều công ty sử dụng. Vậy UI, UX là gì? Cùng Quảng cáo TLP đi tìm hiểu ngay nhé!

Xem thêm:

Home page là gì? Tác dụng của Homepage trong việc quảng cáo

Web page là gì? Những điều bạn nên biết về web page

1. UI, UX là gì? UI, UX design là gì?

1.1 UI là gì? UI design  là gì?

UI là từ viết tắt của User Interface có nghĩa là giao diện người dùng. Hay nói một cách đơn giản UI bao gồm tất cả những gì mà người dùng nhìn thấy được như màu sắc web, cá icon thiết kế như thế nào, bố cục sắp xếp như nào, sử dụng font chữ gì, kích thước các button to nhỏ ra sao, hình ảnh trên web có hấp dẫn hay không……

ui la gi - UI, UX là gì? Tất cả những gì bạn cần biết về UI, UX

UI design có tên đầy đủ là User Interface Design: nghĩa là thiết kế giao diện người dùng.

 • Trong thiết kế thì UI đóng vai trò là yếu tố truyền tải thông điệp từ người thiết kế, nhà cung cấp dịch vụ, sản phẩm tới người dùng.
 • Đơn giản hơn thì nhà thiết kế đóng vai trò như 1 lập trình viên hoặc nhà xây dựng để bất cứ ai cũng có thể hiểu và sử dụng được sản phẩm của họ .

ui design la gi - UI, UX là gì? Tất cả những gì bạn cần biết về UI, UX

1.2 UX là gì? UX design là gì?

UX là từ viết tắt của User Experience nghĩa là trải nghiệm người dùng. UX Designer sẽ chịu trách nhiệm về quá trình người dùng sử dụng sản phẩm. Dùng có dễ không, phân bố vị trí các thành phần như thế là OK chưa, làm như vậy có đạt được mục đích đề ra không.

ux la gi - UI, UX là gì? Tất cả những gì bạn cần biết về UI, UX

UX design được viết đầy đủ là User Experience Design: nghĩa là thiết kế tối ưu trải nghiệm người dùng.

 • Người làm về UX hay còn gọi là UX Designer. UX Designer sẽ nghiên cứu và đánh giá về thói quen và cách mà khách hàng sử dụng rồi đánh giá về sản phẩm website/App nào đó.
 • Sử dụng và đánh giá ở đây đơn giản là những vấn đề: tính dễ sử dụng, sự tiện ích, sự hiệu quả khi hệ thống hoạt động.

ux design la gi - UI, UX là gì? Tất cả những gì bạn cần biết về UI, UX

Tóm lại UI, UX là việc không thể thiếu được trong thiết kế website. UI/UX Designer là những người chuyên đi thiết kế giao diện/trải nghiệm người dùng cho sản phẩm. Nó có thể là giao diện của một website hoặc một app điện thoại. Nhiệm vụ chính là đảm bảo tính thẫm mỹ và sự tiện dụng của nó.

2. Công việc mà UI, UX design là làm những gì?

2.1 Công việc mà UI design là làm những gì?

Giao diện người dùng là rất quan trọng đối với mọi trang web  và còn là một yếu tố mang lại sự tin tưởng vào một thương hiệu của khách hàng. Vì vậy các nhà thiết kế giao diện người dùng phải thể hiện rõ được những yếu tố như:

 • UI design sẽ tiến hành phân tích khách hàng
 • UI design sẽ nghiên cứu và tiếp nhận các thông tin từ UX design, từ đó đưa ra các thiết kế giao diện đồ họa cho phần mềm, website gồm các yếu tố như màu sắc , hình ảnh, ngôn ngữ, phương thức sử dụng các tính năng, cách trình bày bố cục, sắp xếp layout của sản phẩm kỹ thuật số….
 • Tính toán thiết kế giao diện thích ứng với tất cả các kích cỡ của màn hình thiết bị như máy tính, điện thoại.
 • Ngoài ra, UI Designer cũng phụ trách các Digital Product.

Nói một cách khác, UI Designer đã tạo ra quá trình hướng dẫn người dùng một cách trực quan thông qua giao diện của sản phẩm.

cong viec cua uiux design - UI, UX là gì? Tất cả những gì bạn cần biết về UI, UX

2.2  Công việc mà UX design là làm những gì?

UX design là những người phải đặt mình vào vị trí của khách hàng để trải nghiệm giao diện, tính năng của sản phẩm để đánh giá khách quan về sản phẩm. Vì vậy công việc chủ yếu của UX design đó là:

 • Xây dựng chiến lược và nội dung: gồm phân tích đối thủ cạnh tranh, phân tích khách hàng, chiến lược về sản phẩm và phát triển nội dung.
 • Họ sẽ tìm nhiều cách để tiếp cận sản phẩm để phát hiện một cách đầy đủ những lỗi hay các bất tiện mà người dùng có thể gặp phải, phân tích nguyên nhân và tìm cách giải quyết để gửi ý tưởng về cho UI Design thực hiện.
 • UX design sẽ đảm bảo tính logic của sản phẩm từ bước này sang bước khác hay là đảm bảo chất lượng đầu ra của sản phẩm.
 • Ngoài ra ux design phải luôn quan sát, tìm hiểu hành vi sử dụng sản phẩm của khách hàng để hiểu được họ cần gì, và không cần gì từ đó cải thiện khả năng sử dụng.

Hay UX design chính là người chịu trách nhiệm về chuỗi quá trình: nghiên cứu, thử nghiệm, phát triển, nội dung và tạo mẫu để kiểm tra kết quả chất lượng.

3. Để làm UI, UX cần có những kỹ năng gì?

Muốn trở thành những UI, UX design bạn cần chuẩn bị cho mình những kỹ năng cơ bản như:

Đối với UI design cần:

 • Sử dụng tốt các các công cụ thiết kế đồ họa như: Photoshop, Sketch, Figma, Adobe XD, Illustrator…
 • Có tư duy tốt, logic: Thiết kế phù hợp, có tính cấu trúc, tính thẩm mỹ.
 • Chịu được áp lực công việc với việc phải ngồi trước màn hình máy tính hàng nhiều giờ liền.
 • Sáng tạo, tìm hiểu những điều mới.
 • Có tinh thần tìm hiểu, học hỏi tốt.

Đối với UX design cần:

 • Sử dụng tốt các công cụ như: công cụ vẽ phác thảo, dựng mô phỏng phác thảo, máy tính văn phòng.
 • Có kĩ năng quan sát, tìm kiếm và phân tích dữ liệu tốt: hướng tới thiết kế lấy người dùng làm trọng tâm.
 • Luôn tìm kiếm thông tin và biết sử dụng nó một cách hữu ích.
 • Có khả năng tìm hiểu để thích ứng trước sự thay đổi không ngừng của công nghệ.
 • Tận tâm với công việc, coi sự tiện lợi của khách hàng là mục tiêu nghiên cứu và phải triển sản phẩm.

ui ux design la gi - UI, UX là gì? Tất cả những gì bạn cần biết về UI, UX

Tóm lại, công nghệ thiết kế UI, UX mặc dù khác biệt nhưng lại có mối liên quan chặt chẽ với nhau. Dù bạn có thể tạo một giao diện chuẩn UI, đẹp mắt nhưng nếu làm phần UX cũng như tính năng kỹ thuật bên trong không tốt, gây khó khăn cho người dùng trong quá trình sử dụng thì sản phẩm của bạn cũng không được đánh giá cao.

Please follow and like us:
News Reporter
Xin chào! Tôi là Ngô Linh - tác giả bài viết tại website lambienquangcao.org, tất cả các bài viết của tôi đều được nghiên cứu và tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau để có thể cungcấp được những thông tin chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X
MENU