Design Brief là gì? Cách viết Brief thuyết phục khách hàng hiệu quả

Design Brief là một thuật ngữ có lẽ  khá quen thuộc với nhiều Designer nhưng có lẽ đối với những Designer mới nhập môn hay những người có nhu cầu tìm hiểu thì chắc chắn còn nhiều xa lạ. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem design brief là gì và cách viết brief sao cho hiệu quả nhé.

Xem thêm:

6 khóa học UX – UI tốt nhất tại Hà Nội

9+ khóa học design tốt nhất tại Hà Nội

1. Brief là gì?

Brief Design – Bản tóm tắt thiết kế là một tài liệu cho một dự án thiết kế được phát triển bởi một người hoặc nhóm tham khảo ý kiến ​​với khách hàng. Họ phác thảo các sản phẩm và phạm vi của dự án bao gồm bất kỳ sản phẩm hoặc công trình, thời gian và ngân sách. Brief có thể trình bày dưới nhiều dạng khác nhau qua văn bản, lời nói và phổ biến là dạng slide powpoint để có thể trình bày, truyền đạt cho khách hàng hiệu quả.

2. Phân loại Brief

Brief sẽ được phân ra làm 2 loại dựa vào quá trình làm việc để cho ra một thiết kế hoàn thiện. Cụ thể 2 loại Brief như sau:

 • Comunication Brief: Comunication Brief được dùng khi bộ phận accoutant làm việc, tiếp nhận yêu cầu từ khách hàng. Dạng Brief này sẽ phải có những yếu tố sau:
  • Project: Mục đích của của chiến dịch

  • Client: Tên đơn vị/công ty chủ đầu tư

  • Brand: Thông tin thương hiệu (Giới thiệu, đặc trưng, các hoạt động quảng bá trong quá khứ

  • Project Description: Mô tả những yêu cầu của dự án

  • Brand Background: Thông tin nền tảng (Thị trường/tình hình thương hiệu, các vấn đề mà thương hiệu đang gặp phải hiện nay, đối thủ cạnh tranh, điểm mạnh yếu của đối thủ..)

  • Objectives: Mục đích truyền thông (Tăng độ nhận diện thương hiệu, tăng doanh thu, tái định vị thương hiệu…)

  • Target Audience: Đối tượng mục tiêu (Thông tin nhân khẩu học, tâm lý, hành vi…)

  • Message: Thông điệp truyền thông chính (Khơi dậy/ truyền tải thông điệp nào đến đối tượng mục tiêu)

  • Coverage: Địa bàn thực hiện project

  • Budget: Ngân sách dành cho chiến dịch

  • Timing: Thời gian hai bên gặp nhau để trình bày ý tưởng lần đầu tiên

design brief la gi 1 - Design Brief là gì? Cách viết Brief thuyết phục khách hàng hiệu quả

 • Creative Brief: Creative Brief này giúp bộ phận Designer làm việc hiệu quả hơn khi chúng sẽ lược bỏ những yếu tố không cần thiết để tập trung vào những thông tin quan trọng như yêu cầu của khách hàng, ý tưởng, nền tảng thực hiện. Các yếu tố bắt buộc phải có của 1 creative brief bao gồm
  • Job Description: Hạng mục công việc cụ thể của bộ phận Creative

  • Target Audience: Thông tin về khách hàng mục tiêu

  • Single – Minded – Proposition (SMP): Điểm khác biệt nhất của sản phẩm có khả năng tác động đến hành vi, tâm lý của khách hàng mục tiêu

  • Key Response: Mục tiêu hành động của khách hàng sau chiến dịch (VD: Họ sẽ bàn tán về sản phẩm, họ đến địa điểm mua hàng,họ dùng thử dịch vụ…)

  • Desired Brand Character: Mong muốn cảm nhận khách hàng về sản phẩm/dịch vụ

  • Budget: Ngân sách dành cho chiến dịch

3. Cách viết Brief hiệu quả

Để có thể viết ra một Brief hiệu quả thì chúng ta cần phải liệt kê và nêu rõ những yếu tố, khía cạnh để khách hàng cũng như là Designer có thể làm việc với nhau một cách trơn tru. Sau đây là những yếu tố cần phải có của 1 Brief:

3.1 Mục tiêu dự án

Đầu xuôi thì đuôi mới lọt được nên trước tiên bạn phải hiểu được ý muốn của khách hàng thì mới có thể cho ra sản phẩm đúng với ý của họ. Những câu hỏi bạn phải trả lời được đó là: thiết kế đang hướng tới sản phẩm nào, ý tưởng của thiết kế là gì, sử dụng vào mục đích nào, nền tảng sử dụng thiết kế….

3.2 Ngân sách, tiến độ

 • Đôi khi khách hàng sẽ không muốn cho bạn biết ngân sách mà họ muốn bỏ ra cho sản phẩm thiết kế bởi nỗi sợ việc bị hét giá quá cao. Vì thế có lẽ cách tốt nhất là chúng ta nên offer cho khách nhiều gói dịch vụ từ đắt đến rẻ và từ đó có thể nắm bắt được tâm lý khách hàng.
 • Tiến độ cũng là yếu tố mà bạn nên thảo luận kĩ với khách hàng bởi họ luôn có thói quen muốn sản phẩm được hoàn thiện trước lúc họ cần. Nếu khách hàng ép tiến độ thì chúng ta cũng nên tăng ngân sách để có thể đảm bảo hoàn thiện sản phẩm

DESIGN BRIEF LA GI 2 - Design Brief là gì? Cách viết Brief thuyết phục khách hàng hiệu quả

3.3 Đối tượng mục tiêu

Bất kì một chiến dịch truyền thông nào thì cũng cần có đối tượng mục tiêu riêng và sản phẩm thiết kế cũng không phải là một ngoại lệ. Mỗi khách hàng lại có con mắt thẩm mỹ và tâm lý khác nhau nên nếu bạn sử dụng thiết kế không phù hợp với đối tượng hướng đến thì thiết kế của bạn đã là thất bại từ “trong trứng nước”.

3.4 Phạm vi dự án

Không phải dự án nào cũng thực hiện thiết kế cho một khâu duy nhất. Đơn giản hơn ta có thể hiểu rằng thiết kế phục vụ cho lúc sản phẩm chưa ra mắt thị trường phải khác với lúc đã ra mắt. Hoặc thiết kế trên thương mại điện tử thì sẽ khác so với thiết kế trên bao bì.

3.5 Phong cách tổng thể

Có thể nói nếu nắm bắt được phong cách đang thịnh hành là một lợi thế lớn cho thiết kế. Hãy cho khách hàng một vài phong cách thiết kế mà bạn cảm thấy rằng nó hợp với sản phẩm, từ đó khách hàng sẽ dễ hình dung và lựa chọn.

3.6 Không

Tâm lý của khách hàng hay ai thì cũng có những điều thích và không thích vì thế đừng dại mà làm những điều mà khách hàng không thích. Thường sở thích khách hàng sẽ tập trung vào màu sắc, hình dáng, phong cách, hãy thảo luận với khách hàng thật kĩ để tránh tạo ra  thiết kế không vừa lòng khách hàng

Design Brief có thể coi là cánh cửa đầu tiên mà bạn phải vượt qua để có thể tạo ra được những sản phẩm vừa lòng khách hàng. Hi vọng những điều mà chúng tôi vượt liệt kê trên sẽ giúp bạn hoàn chỉnh được một Brief xuất sắc.

Please follow and like us:
News Reporter
Xin chào! Tôi là Ngô Linh - tác giả bài viết tại website lambienquangcao.org, tất cả các bài viết của tôi đều được nghiên cứu và tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau để có thể cungcấp được những thông tin chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X
MENU