Vlog là gì? Tại sao Vlog lại là hiện tượng mạng hot nhất hiện nay?

Vlog một trong những hiện tượng mạng xã hội Hot nhất hiện nay. Tại sao tôi có thể khẳng định một cách chắc chắn như vậy? Cùng Quảng cáo TLP đi tìm hiểu ngay để biết vì sao nó lại hot như vậy nhé!

Xem thêm:

Blog là gì? Tất cả những điều bạn nên biết về blog

Streamer là gì? Tổng hợp tất cả những gì bạn nên biết về streamer

1. Vlog là gì? Vlogger là gì?

Vlog là gì?

 • Vlog là viết tắt của cụm từ Video Blog khi được dịch ra tiếng Việt Vlog được hiểu nôm na nghĩa là bài Blog được truyền tải dưới dạng Video Clip.
 • Vlog là những đoạn nhật ký video ngắn hoặc là các chương trình video thủ công mà mọi người đều có thể tự thực hiện bằng máy quay video của mình với sự “gia công” chút đỉnh của máy tính.

Như vậy hiểu một cách khái quát nhất Vlog chính là Video + blog =Vlog

vlog la gi e1574502324273 - Vlog là gì? Tại sao Vlog lại là hiện tượng mạng hot nhất hiện nay?

Vlogger là gì?

 • Vlogger là từ viết tắt của cụm từ video blogger, dùng để nói về những người chuyên tạo dựng những nội dung trên nền tảng video. Nội dung của những video này có thể là bất cứ thứ gì trong cuộc sống, miễn là nó có thể tạo nên hứng thú với người xem.
photo1534349708195 15343497081951356024559 e1574503280962 - Vlog là gì? Tại sao Vlog lại là hiện tượng mạng hot nhất hiện nay?
Những vlogger đời đầu của Việt Nam

2. Trào lưu Vlog được bắt nguồn từ đâu?

Vlog được xuất hiện cũng khá lâu rồi, nhưng bạn có biết nó được bắt nguồn từ đâu, xuất hiện từ khi nào không? Tôi sẽ cho bạn biết ngay sau đây:

 • Xu hướng làm vlog được bắt nguồn từ cuối năm 2011. Từ một tài khoản có tên “duhocsinhmy” với vlog đầu tiên cod tựa đề “Bạn nghĩ là bạn giỏi tiếng Anh”.
 • Trong video clip này, duhocsinhmy đã đưa ra vấn đề nếu thực sự giỏi tiếng Anh thì phải làm được một trong 2 việc sau: Tán đổ một cô bạn gái người Mỹ hoặc thuyết phục một thằng Tây đưa tiền cho mình. Với sự phân tích kĩ lưỡng, lập luận khá logic và chia sẻ nhiều kinh nghiệm giao tiếp tiếng Anh.
 • Sau khi xuất hiện, vlog này đã thu hút được đông đảo sự quan tâm của cộng đồng mạng. Bên cạnh sự đồng tình cũng có nhiều sự phản đối quyết liệt về đề tài này.

3. Tại sao Vlog là hiện tượng mạng hot nhất hiện nay?

Không phải ngẫu nhiên mà Vlog lại được tất cả mọi người yêu thích và đón xem nhiều đến vậy đâu. Nó phải có những ưu điểm đặc biệt gì thì mới được ưa chuộng. Cùng điểm qua một số ưu điểm của nó nhé!

 • Lợi ích đầu tiên mà các bạn có thể nhìn thấy ngay của Vlog đó là Vlog là một phương thức truyền đạt và truyền thông mới, nhanh nhạy và hiệu quả.
 • Đặc biệt hơn nữa là nó “bắt kịp xu hướng” video youtube hiện nay.
 • Vlog có khả năng truyền đạt được nhiều thông tin hơn.
 • Hấp dẫn người nghe, người xem hơn là thông tin, blog dạng text.
 • Dễ làm Marketing truyền miệng hơn vì người dùng có xu hướng dễ lan truyền, tiếp nhận ngôn ngữ nói hơn là các bài viết dạng chữ đơn thuần.
 • Xem vlog sẽ có nhiều tính cảm xúc hơn là bài viết chữ.

4. Thực trạng Vlog hiện nay tại Việt Nam

Vlog tính đến thời điểm hiện tại cũng xuất hiện ở Việt Nam được 8-9 năm rồi. Từ những người tiên phong đầu tiên trong làng vlog như Toàn Shinoda, JVevermind, An nguy,… đã đem đến một làn sóng mới trong giới trẻ.

 • Hiện nay những người đàn ânh đó không còn làm VLog nữa mà đã nhường lại sân chơi cho những vlogger mới nổi như Viruss, Misthy, Khoai lang thang, bà tân vlog, khoa pub,….
 • Những vlogger này không những làm những video kể câu chuyện hay những quan điểm sống mà họ còn thông minh lồng ghép những công việc và đam mê của mình vào. Hoặc họ có thể là các travel blogger, beauty blogger, mukbang, youtube,… đem lại những kinh nghiệm về du lịch, làm đẹp và về trải nghiệm,…

Tóm lại xu hướng Vlog hiện tại của giới trẻ ngày càng phát triển. Tuy nhiên vấn đề nào cũng thế nếu đã có những mặt lợi thì cũng sẽ song hành cùng những mặt trái của nó. Một số mặt trái như:

 • Ngày càng có rất nhiều vlogger xuất hiện với những video chứa nội dung không tốt gây ảnh hưởng xấu cho các bạn trẻ điều này cũng do lỗi kiểm duyệt của youtube.
 • Việc trở thành một vlogger cũng ngày càng dễ với những nội dung không quá hấp dẫn, chỉ một màu.
 • Vlogger ngày càng nhiều, chất lượng nội dung thì lại không tốt.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Quảng cáo TLP về Vlog. Qua bài viết hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn Vlog là gì? Và lợi ích cũng như mặt trái của vlog.

Please follow and like us:
News Reporter
Xin chào! Tôi là Ngô Linh - tác giả bài viết tại website lambienquangcao.org, tất cả các bài viết của tôi đều được nghiên cứu và tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau để có thể cungcấp được những thông tin chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X
MENU