Thương hiệu là gì? Những điều cần biết về thương hiệu

Thương hiệu (Brand) là gì? Đó là một câu hỏi khá phổ biến hiện nay trên thị trường kinh doanh. Vậy câu hỏi đặt ra “Thương hiệu là gì?”. Cách để xây dựng và phát triển một thương hiệu lớn mạnh như thế nào? Cùng đi tìm hiểu với Quảng cáo TLP qua bài viết sau đây.

1. Thương hiệu là gì?

Ở Việt Nam trong văn bản pháp luật không có thuật ngữ chính xác về Thương hiệu mà chỉ có những thuật ngữ liên quan.

 • Theo định nghĩa  của hiệp hội Marketing Hoa Kì thì: Thương hiệu là một cái tên, dấu hiệu, biểu tượng, hình vẽ hay tổng thể các yêu tố trên để xác định một sản phẩm hay một dịch vụ của người bán và phân biệt sản phẩm dịch vụ đó với các đối thủ cạnh tranh khác.
 • Theo tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (W/PO): “Thương hiệu là một dấu hiệu (hữu hình và vô hình) đặc biệt để nhận biết một sản phẩm hàng hoá hay một dịch vụ nào đó được sản xuất hay được cung cấp bởi một cá nhân hay một tổ chức

Vậy có thể hiểu rằng:

“Thương hiệu (Brand) là một hoặc một tập hợp các dấu hiệu để nhận biết và phân biệt sản phẩm, doanh nghiệp; là hình tượng về sản phẩm, doanh nghiệp trong tâm trí công chúng.”

Xem thêm:

Nhãn hiệu là gì? Điểm khác biệt giữa nhãn hiệu và thương hiệu

Tại sao nên xây dựng thương hiệu thông qua thiết kế website?

thuong hieu 2 e1574328084240 - Thương hiệu là gì? Những điều cần biết về thương hiệu

2. Tại sao Thương hiệu lại quan trọng?

Bạn đã bao giờ nghe câu ” Sản phẩm là hữu hạn, Thương hiệu là vô hạn “ chưa? Sau đây tôi sẽ chứng minh cho bạn thấy tầm quan trọng của thương hiệu.

Vì sao việc xây dựng thương hiệu lại quan trọng sblaw e1574410020566 - Thương hiệu là gì? Những điều cần biết về thương hiệu

Một số vai trò đặc biệt mà thương hiệu đem lại như:

Xây dựng thương hiệu giúp mọi người nhận diện sản phẩm:

 • Thương hiệu không chỉ là một cái tên, một thiết kế logo hay màu sắc đặc trưng; thương hiêu là tập hợp những cảm nhận của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ với đầy đủ các khía cạnh lý tính và cảm tính.
 • Ví dụ: một thương hiệu toàn cầu rất nổi tiếng là coca cola, khoảng 94% dân số nhận biết được logo đỏ trắng của coca.

nhan dien coca - Thương hiệu là gì? Những điều cần biết về thương hiệu

Khác biệt hóa doanh nghiệp của bạn với đối thủ cạnh tranh:

 • Trở thành “Lovemark” – thương hiệu được yêu thích, là mục tiêu tối cao của mỗi thương hiệu.
 • Thương hiệu giúp bạn tạo sự khác biệt với các doanh nghiệp khác, để khách hàng có thể nhận các sản phẩm của bạn trước các đối thủ cạnh tranh

Thương hiệu giúp bạn kết nối với cảm xúc khách hàng:

 • giúp ban tạo niềm tin với thị trường mục tiêu, từ đó tạo ra lòng trung thành với thương hiệu. Hãy gắn kết những giá trị cảm xúc vào thương hiệu của bạn và truyền tải cảm xúc đó để khách hàng cảm nhận.

00 nike e1574409920920 - Thương hiệu là gì? Những điều cần biết về thương hiệu

Khiến khách hàng dễ dàng lựa chọn sản phẩm của bạn:

 • Thương hiệu tốt giúp khách tự đưa ra cho mình những lý do thuyết phục để chọn sản phẩm/ dịch vụ của thương hiệu đó. Một công ty truyền tải thông điệp giá trị rõ ràng và thực sự hành động vì thông điệp đó sẽ thu hút lượng khách hàng trung thành thật sự.
 • Đây là lý do tại sao thương hiệu mạnh thường được coi là “các phím tắt” trong quá trình ra quyết định mua hàng của người tiêu dùng.

Thu hút nhân tài cho doanh nghiệp:

 • Một thương hiệu vững mạnh sẽ thu hút được những bạn trẻ tài năng khảo khát gia nhập vào đội ngũ công ty.
 • Ví dụ: Google là một minh chứng cho điều này, với không gian làm việc thoải mái và chế độ cũng như đội ngũ nhân sự tài năng. Khẩu hiệu tuyển dụng của Google là “Làm những điều thú vị”.

branding importance 3 e1574410677493 - Thương hiệu là gì? Những điều cần biết về thương hiệu

Xây dựng lòng tin với các bên liên quan:

 • Chiến lược xây dựng thương hiệu không chỉ góp phần tăng lượng khách hàng hay để thu hút nhân tài cho doanh nghiệp, nó còn giúp các công ty tăng mức độ uy tín, từ đó thu hút nhiều bên liên quan như nhà đầu tư, đối tác kinh doanh, nhà cung cấp, chính phủ,…
 • Các nhà đầu tư sẽ muốn làm việc với những công ty có tính chuyên nghiệp và độ uy tín cao.

Thống nhất và đồng bộ chiến lược của doanh nghiệp:

 • Một thương hiệu gọi là thành công khi cả tổ chức cùng chung một tầm nhìn và mục tiêu. Đó chính là động lực thúc đẩy doanh nghiệp thành công.
 • Nếu mọi nhân viên đều thực sự hiểu và tin tưởng vào những gì họ đang làm thì điều đó sẽ truyền cảm hứng đến khách hàng của bạn.

Tạo thuận lợi trong việc mở rộng thị trường:

 • Thương hiệu mạnh có sức hút rất lớn với thị trường mới, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc mở rộng thị trường và thu hút khách hàng tiềm năng, thậm chí còn thu hút cả khách hàng của các doanh nghiệp là đối thủ cạnh tranh.
 • Điều này đặc biệt có lợi cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, thương hiệu giúp các doanh nghiệp này giải được bài toán hóc búa về thâm nhập, chiếm lĩnh và mở rộng thị trường

Tổng kết lại rằng “Thương hiệu là tài sản vô hình có vai trò vô cùng lớn với mỗi doanh nghiệp”. Chính vì vậy việc xây dựng một thương hiệu mạnh là việc không thể thiếu được của mỗi công ty, doanh nghiệp.

3. Vậy thương hiệu được hình thành như thế nào?

Ta đã biết khái niệm thương hiệu là gì rồi nhưng bạn không nên vội bắt tay ngay vào việc xây dựng và phát triển thương hiệu ngay. Mà chúng ta nên tìm hiểu sự hình thành của thương hiệu như thế nào đã?

Như chúng ta đã biết thương hiệu là sự cảm nhận của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Vậy khách hàng cảm nhận qua những tương tác nào? Đó là:

 • Trải nghiệm sản phẩm dịch vụ: trải nghiệm của khách hàng là những gì khách hàng cảm nhận được sau khi mua một sản phẩm về sử dụng, hoặc sau khi sử dụng một dịch vụ.
 • Tương tác, tiếp xúc với nhân viên: cảm nhận của khách hàng về một thương hiệu cũng hình thành từ những gì còn đọng lại qua những lần tiếp xúc với nhân viên, người đại diện cho thương hiệu để tương tác với khách hàng. Điều này lý giải khái niệm đại sứ thương hiệu.
 • Các hoạt động marketing và truyền thông: Hoạt động marketing là những gì thương hiệu chủ động thực hiện để tác động, hay tạo ra cảm nhận của khách hàng, những cảm nhận tích cực về thương hiệu.

Có thể nói rằng: “Thương hiệu được hình thành từ chính khách hàng, không có khách hàng thì không có thương hiệu.”

4. Quy trình để xây dựng một thương hiệu lớn mạnh

Thương hiệu không thể xây dựng trong một đêm, hay thậm chí là vài tháng. Nói chính xác xây dựng thương hiệu là cả một quá trình. Tuy nhiên, nỗ lực không ngừng nghỉ sẽ có thể xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

hinh anh quan trong voi thuong hieu e1574409959778 - Thương hiệu là gì? Những điều cần biết về thương hiệu

Dưới đây là quá trình để xây dựng một thương hiệu:

Bước 1: Xác định khách hàng mục tiêu của thương hiệu

 • Trước hết bạn cần xác định khách hàng mục tiêu. Đừng bao giờ quên đối tượng bạn đang hướng đến là những ai. Từ đó vạch ra sứ mệnh và thông điệp đáp ứng chính xác nhu cầu của họ.
 • Bí quyết là hãy cụ thể hóa. Bạn phải nắm rõ hành vi và thói quen của người tiêu dùng. Đối tượng của bạn có thể là: mẹ đơn thân, sinh viên, nhân viên văn phòng,…
 • Khắc họa rõ nét bức tranh của người tiêu dùng. Sau đó tìm cách xây dựng thương hiệu sao cho phù hợp và liên quan đến nhóm khách hàng này. Xây dựng thương hiệu phải dựa trên sự hiểu biết sâu sắc về chân dung khách hàng (buyer persona).
 • Xác định đúng đối tượng lý tưởng của doanh nghiệp là bước đệm quan trọng cho chiến thuật xây dựng chiến dịch digital marketing thành công.

Bước 2: Tuyên bố sứ mệnh của thương hiệu

 • Mỗi một thương hiệu được hình thành đều đem trong mình một sứ mệnh. Hay bạn phải hiểu rõ về sứ mệnh mà công ty bạn đang theo đuổi.
 • Trước khi có thể áp dụng quy trình xây dựng thương hiệu được khách hàng mục tiêu tin tưởng, bạn cần biết giá trị mà công ty có thể mang đến là gì.
 • Tuyên bố sứ mệnh cơ bản chính là nêu rõ mục đích tồn tại của công ty.

Bước 3: Nghiên cứu những thương hiệu khác

 • Bạn đừng bao giờ nghĩ đến việc bắt chước những thương hiệu lớn khác. Mà bạn nên tìm hiểu xem họ làm tốt mặt nào và thất bại ở đâu để có thể khắc phục và tạo nên sự khác biệt cho riêng mình.
 •  Chúng ta luôn nghĩ làm thế nào khiến thương hiệu nổi bật. Đừng bỏ qua bước này. Nghiên cứu những đối thủ chính hoặc những thương hiệu tên tuổi trong ngành.

Bước 4: Xây dựng điểm nổi bật và lợi ích mà thương hiệu bạn mang đến

 • Tạo sự khác biệt cho sản phẩm, dịch vụ của bạn so với các đối thủ.
 • Tập trung vào xây dựng chất lượng và lợi ích khiến thương hiệu công ty bạn nổi trội hơn đối thủ.
 • Hãy cho khách hàng biết lý do tại sao họ lại chọn bạn thay vì thương hiệu khác.
 • Và bạn cần nhớ thêm là không chỉ cho họ danh sách hàng loạt tính năng mà sản phẩm hay dịch vụ của bạn có. Thay vào đó bạn nên tập trung suy nghĩ làm thế nào mang đến giá trị có thể nâng cao chất lượng cuộc sống của người dùng.

Bước 5: Tạo logo và tagline cho thương hiệu

 • Khi nói đến xây dựng thương hiệu thì hình ảnh là thứ cần quan tâm đầu tiên. Ở bước này bạn có thể cần sự giúp đỡ từ chuyên gia.
 • Tạo logo và tagline thương hiệu cũng là một trong những bước thú vị và quan trọng nhất. Logo này sẽ xuất hiện khắp mọi nơi liên quan đến doanh nghiệp, là hình ảnh nhận diện, là danh thiếp của thương hiệu.
 • Bạn hãy sẵn sàng bỏ ra một khoản phí để thuê thiết kế tạo ra một logo độc đáo, từ đó củng cố hình ảnh nhận diện cho doanh nghiệp. Hơn thế nữa, một thiết kế chuyên nghiệp sẽ biết rõ những tiêu chuẩn để phát triển thương hiệu, từ đó có thể đảm bảo tính nhất quán khi sử dụng logo trong tương lai như màu sắc hay phông chữ.
 • Những tiêu chuẩn cần có của một logo bao gồm: Kích thước và bố cục của logo, phông màu, phông chữ, Icon, phong cách hình ảnh, các yếu tố web khác.

Chúng ta đã đi được nửa chặng đường rồi. Nếu bạn đã hoàn thành 5 bước trước, xin chúc mừng nhé! Giờ hãy bắt tay làm tiếp những bước còn lại

Bước 6: Xây dựng tông giọng thương hiệu

 • Tùy thuộc vào sứ mệnh thương hiệu, khách hàng và lĩnh vực của công ty mà bạn nên thiết lập tông giọng giao tiếp với khách hàng sao cho phù hợp.
 • Tông giọng thương hiệu có thể là: chuyên nghiệp, thân thiện, hướng đến dịch vụ, uy tín, kỹ thuật, quảng cáo bán hàng, cung cấp thông tin,..
 • Bạn có rất nhiều sự lựa chọn để xây dựng sắc thái thể hiện thông điệp của thương hiệu nhưng nên chọn tông giọng sao cho phù hợp với khách hàng mục tiêu của công ty.

Bạn sẽ thấy nếu sử dụng đúng tông giọng, cơ hội kết nối với khách hàng càng cao hơn.

Bước 7: Xây dựng thông điệp thương hiệu theo elevator pitch

 • Elevator pitch là thông điệp tối giản, súc tích nhất nhưng có thể giải thích doanh nghiệp của bạn cung cấp sản phẩm/dịch vụ gì.
 • Khi xây dựng một thương hiệu, hãy nói thật cô đọng và súc tích bạn là ai. Sử dụng tông giọng mà bạn đã chọn ở bước 6. Thông điệp của bạn nên có sự liên kết với thương hiệu và được trình bày trong 1-2 câu. Thông điệp này khác với logo và tagline ở chỗ nêu ra những khía cạnh sau: Bạn là ai, bạn cung cấp gì, tại sao mọi người nên quan tâm.
 • Thông điệp thương hiệu là cơ hội để giao tiếp với khách hàng, tạo ra kết nối cảm xúc trực tiếp. Nghĩa là nếu cách bạn truyền tải đánh vào cảm xúc của khách hàng, họ sẽ ngay lập tức hiểu được thông điệp của bạn. Hãy làm đơn giản và rõ ràng nhất có thể. Quan trọng nhất là: Khi tạo thông điệp thương hiệu, đừng nhấn mạnh sản phẩm của bạn có thể làm được những gì mà hãy tập trung giải thích tại sao sản phẩm lại quan trọng với khách hàng.

Bước 8: Hãy để cá tính thương hiệu được tỏa sáng

 • Khách hàng không tìm kiếm công ty chỉ vì để có được sản phẩm. Họ tìm kiếm công ty có thể sản xuất món hàng được thiết kế “dành riêng” cho nhu cầu của họ, cùng với dịch vụ chân thành.
 • Hãy tự hỏi làm thế nào định vị thương hiệu theo một cách khác biệt. Hãy khiến cá tính của bạn nổi bật trên mọi khía cạnh trong quá trình xây dựng thương hiệu. Đừng quên cá tính thương hiệu phải nhất quán.

Bước 9: Liên kết thương hiệu với mọi khía cạnh của doanh nghiệp

 • Quy trình xây dựng thương hiệu không bao giờ có điểm kết thúc. Thương hiệu của bạn nên xuất hiện rõ ràng trên mọi thứ khách hàng có thể nhìn, nghe, và đọc.
 • Nếu khách hàng bước vào văn phòng hay cửa hàng của bạn, hình ảnh thương hiệu nên được trưng bày ngay trong không gian đó cũng như thông qua tương tác con người. Mọi thứ từ danh thiếp đến quảng cáo, bao bì và sản phẩm đều phải có logo.
 • Website là công cụ quan trọng nhất để quảng bá thương hiệu của bạn. Khi thiết kế website, hãy thêm tông giọng, thông điệp và cá tính vào content. Những trang profile trên mạng xã hội nên thêm hình ảnh thương hiệu và dùng tông giọng đã chọn để thu hút người dùng.
 • Video cũng là công cụ đắc lực. YouTube, Facebook Video, Facebook Live, Snapchat và Instagram Stories đều là những nền tảng cần content mang đậm tông giọng và cá tính thương hiệu.

Bước 10: Trung thành với thương hiệu 

 • Nếu bạn không định đổi thương hiệu thành sản phẩm tốt hơn dựa trên phản hồi của người dùng thì nên giữ nguyên những gì đang theo đuổi từ đầu đến cuối. Một khi đã chọn tông giọng thương hiệu, hãy áp dụng trong mọi bài content bạn viết.
 • Xây dựng thương hiệu có ý nghĩa gì nếu bạn không nhất quán. Đừng thường xuyên thay đổi chiến thuật xây dựng thương hiệu của bạn vì sự thay đổi đó sẽ làm khách hàng bối rối và khiến cho chiến lược thương hiệu dài hạn gặp nhiều khó khăn hơn.

Bước 11: Là người ủng hộ thương hiệu trung thành nhất

 • Khi xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp nhỏ, bạn và cả nhân viên phải ủng hộ hết mình trong việc quảng bá thương hiệu. Bởi không ai biết rõ thương hiệu hơn bạn nên tất cả tùy thuộc bạn truyền tải như thế nào.
 • Khi thuê nhân sự, hãy đảm bảo họ phù hợp với văn hóa công ty về mặt sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị thương hiệu. Khuyến khích nhân viên xây dựng thương hiệu cá nhân đi liền với quá trình xây dựng thương hiệu công ty.
 • Tạo cơ hội cho khách hàng trung thành được lên tiếng bằng cách khuyến khích họ đăng bài review hay chia sẻ content của bạn.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Quảng cáo TLP về Thương Hiệu, hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu của mình nhé!

Please follow and like us:
News Reporter
Xin chào! Tôi là Ngô Linh - tác giả bài viết tại website lambienquangcao.org, tất cả các bài viết của tôi đều được nghiên cứu và tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau để có thể cungcấp được những thông tin chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X
MENU